Thursday, 8 Dec 2022
Tin tức

Trái cây hè vào vụ

Trái cây mùa hè bắt đầu vào vụ, các chủ vườn khấp khởi vui mừng. Ở nhiều vùng chuyên canh cây ăn trái nổi tiếng như: Long Khánh, Xuân Lộc, Long Thành, Cẩm  Mỹ và Thống Nhất thương lái cũng đã đến thăm vườn.

* Chôm chôm, sầu riêng trúng mùa

 

Xã Bình Sơn, huyện Long Thành lâu nay vẫn nổi tiếng với những vườn chôm chôm và sầu riêng ngon. Ở đây có hàng chục hécta vườn cây ăn trái được trồng tập trung. Gần 100% diện tích chôm chôm và sầu riêng nơi này đã được thay thế bằng giống mới. Chị Nguyễn Thị Thu, chủ vườn chôm chôm hơn 1 hécta xen măng cụt, cho biết năng suất chôm chôm năm nay ở Bình Sơn sẽ cao hơn mọi năm. Nguyên nhân là do thời tiết tương đối ổn định, không có nhiều trận mưa bất thường trong thời gian chôm chôm trổ bông và trời không quá nóng. Chị Thu nói: “Năm nay, tôi thấy chôm chôm nhà nào cũng nhiều trái. Vườn chôm chôm của tôi cây nào cũng đậu trái nhiều, ước chừng 13 tấn. Năm ngoái ít trái hơn, gần 10 tấn”.

              

                     

Không riêng Bình Sơn, nhiều nơi khác trong tỉnh cũng trúng vụ trái cây hè. Tại Bảo Hòa, xã có diện tích chôm chôm khá lớn của huyện Xuân Lộc với gần 1.000 hécta, nông dân cũng phấn khởi khi thấy chôm chôm trĩu quả. Anh Vũ Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã, cho biết chôm chôm trong xã vụ này trái rất sai, năng suất dự đoán tăng khoảng 20% so với vụ trước.

 

Còn ở TX.Long Khánh có trên 3.150 hécta chôm chôm, chiếm khoảng 30% diện tích chôm chôm toàn tỉnh. Trong đó, chôm chôm nhãn và Rongrien (chôm chôm Thái Lan)  chiếm trên 40% diện tích, còn lại là giống địa phương. Vào thời điểm này, một số nhà vườn đã có chôm chôm chín sớm bán ra thị trường. Anh Trương Thành Trung, chủ vườn chôm chôm 40 hécta tại xã Xuân Tân, cho hay, năm nay chôm chôm Long Khánh có tỷ lệ đậu trái cao, nhất là những diện tích trồng trên đất đỏ. Sản lượng chôm chôm hàng năm ở vườn anh Trung đạt trên 100 tấn, riêng năm nay anh ước sẽ thu hoạch khoảng 150 tấn. “Khoảng 3 tuần nữa chôm chôm trong vườn của tôi mới được thu hoạch. Sở dĩ không cho thu hoạch sớm vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, uy tín, do chôm chôm của tôi cung cấp cho các mối lớn ở TP.Hồ Chí Minh” – anh Trung chia sẻ.

 

Cùng với chôm chôm, thì sầu riêng và măng cụt vụ hè cũng được xem là trúng mùa. Anh Nguyễn Thanh Tùng, một lái buôn sầu riêng ở TX. Long Khánh, cho hay sầu riêng thuộc vùng Long Khánh, Cẩm Mỹ, Thống Nhất và Xuân Lộc năm nay có năng suất khá cao. “Tôi đi mua mão tại các vườn có khó hơn năm ngoái nhiều, vì xem chừng thấy trái đạt là chủ vườn giữ lại bán ký có lợi hơn” – anh Tùng nói. Điều này cũng được anh Võ Văn Thành, chủ vườn sầu riêng  hơn 2 hécta ở xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất thừa nhận.

 

* Phập phồng với giá

 

Giá trái cây đầu vụ hè năm nay cao hơn cùng kỳ năm 2010. Hiện các thương lái đến vườn mua chôm chôm Java 18 ngàn đồng/kg; chôm chôm nhãn và Rongrien 25 ngàn đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm ngoái 5 ngàn đồng/kg. Giá sầu riêng cũng tăng khoảng 3 ngàn đồng/kg. Sầu riêng Ri6 bán tại vườn cho mối 27 ngàn đồng/kg, giá bán bao ăn ngoài thị trường lên đến 34 ngàn đồng/kg. Giá măng cụt khá cao cho dù đã giảm xuống 10 ngàn đồng/kg nhưng hiện nay vẫn 40 ngàn đồng/kg. Theo anh Trương Thành Trung, giá trái cây hiện nay cao hơn năm ngoái cũng chưa vội mừng, bởi khi chín rộ mặt hàng này sẽ giảm mạnh. “Trúng mùa cũng mừng, nhưng giá đừng quá thấp thì mới tốt” – anh Trung nói.

Cùng với suy nghĩ đó, anh Lâm Minh Hoàng, chủ 3,6 hécta vườn chôm chôm, sầu riêng và măng cụt ở xã Xuân Tân, TX. Long Khánh lo lắng về tình trạng dội chợ. Anh Hoàng phân tích: “Khoảng 3 tuần nữa chôm chôm nhãn và Rongrien chín rộ, lượng chôm chôm này không còn ít như mấy năm trước nữa. Và hơn 1 tháng nữa thì chôm chôm Java vào chính vụ. Sầu riêng, măng cụt cũng tập trung chín nhiều vào thời điểm đó, tất cả dồn lại rất dễ gây ra dội chợ”. Năm nay anh Hoàng dự kiến thu trên 30 tấn chôm chôm, 10 tấn sầu riêng và hơn 2 tấn măng cụt. Với sản lượng trái cây này, nếu thị trường giảm được tình trạng dội chợ thì thu nhập từ vườn cây của anh Hoàng cũng khá.

 

Vào thời điểm trái cây hè Nam bộ chín rộ thì vải thiều xứ Bắc cũng vào mùa và sẽ đổ vào Nam càng gây nên áp lực về thị trường tiêu thụ. Theo anh Nguyễn Thanh Tùng, trái cây tăng hay giảm giá cũng còn phụ thuộc một phần vào thị trường xuất khẩu qua Trung Quốc tốt hay xấu. Anh Tùng cho rằng: “Không phải cứ năm nào trúng mùa thì giá trái cây cũng rớt, hay mất mùa là trúng giá. Như năm ngoái là một ví dụ, mất mùa nhưng giá vẫn rớt như thường. Còn năm nào bạn hàng bên Trung Quốc mua mạnh thì giá sẽ  cao”.

Theo Bộ Công thương, năm 2011 dự kiến xuất khẩu trái cây của Việt Nam đạt từ 500 – 510 triệu USD, tăng khoảng 30 triệu USD so với năm 2010. Được biết, trái cây Việt Nam đang xuất khẩu qua 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện thị trường Trung Quốc vẫn đang dẫn đầu chiếm 41% sản lượng. Một số nước như Nhật, Hàn Quốc, New Zealand cũng cấp phép nhập trái cây từ Việt Nam. Bốn tháng đầu năm 2011, kim ngạch xuất khẩu rau, quả của cả nước đạt 213 triệu USD, tăng 44,1% so với cùng kỳ năm 2010. Vừa qua, Mỹ đã cho phép nhập khẩu chôm chôm tươi từ Việt Nam, đây cũng là một tin vui cho nhiều nhà vườn trong và ngoài tỉnh.

Toàn tỉnh đến nay có khoảng 12 ngàn hécta chôm chôm với năng suất bình quân đạt 12 tấn/hécta và trên 4 ngàn hécta sầu riêng có năng suất bình quân khoảng 7 tấn/hécta. Nhiều diện tích sầu riêng giống mới ở TX. Long Khánh và các huyện đạt năng suất tới 12 tấn/hécta. Ngoài ra, một số loại trái cây khác như măng cụt, mãng cầu và bơ được trồng xen canh có diện tích không nhỏ. Hàng năm, sản lượng trái cây mùa hè của Đồng Nai cung cấp cho thị trường khá lớn.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn ecdn.com.vn.
Copyright © 2022 | ecdn.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status